Cách làm món thịt bò gác bếp đặc sản Tây Bắc

Chuyên mục nấu cỗ tại nhà ở cầu giấy hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách làm món thịt bò sấy khô Tây Bắc ngon, cay lạ miệng nhé. Người Tây Bắc có rất nhiều cách chế biến tạo ra những món ăn ngon và độc đáo. Chính vì thế thịt bò được sử dụng để làm ra một loại món ăn mà có thể bảo quản dễ dàng và sử dụng lâu dài với hương vị thơm ngon. Thịt bò khô vùng Tây Bắc có chút cay cay của gừng, của ớt, thơm thơm của tỏi và mắc khén và đặc trưng nhất là những loại lá rừng được đồng bào cho vào để tẩm ướp trước khi sấy thịt.
Nguyên liệu:
- 2kg thịt bò
- Hạt mắc khén , hạt dổi,
- Muối, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước
- Hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò khô ngon nhất là làm từ phần thịt bắp của 2 đùi sau thế nhưng giờ mua thịt bò ngon, chất lượng đã khó rồi huống gì chọn được phần thịt bắp đùi đúng không? Các bạn nhớ mua chỗ đảm bảo uy tín, phần thịt rõ thớ để thành phẩm thịt bò khô chất lượng nhất nhé.
Các bạn rửa thịt thật sạch với nước, lọc hết gân và phần bạc nhạc, để ráo nước rồi thái miếng. Sau khi thái rồi thì không nên rửa lại với nước nữa nhé. Thịt nên thái miếng dài, to khoảng bằng bắp tay, thái bé quá sẽ làm thịt bị khô, mất ngon.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Cũng giống như món thịt trâu khô gác bếp thì món thịt bò khô này, gia vị quan trọng nhất là mắc khén. Các bạn ướp với tỉ lệ 1kg thịt bò thì cho khoảng 3 thìa cà phê mắc khén, không cho nhiều quá sẽ khiến món ăn bị đắng.
Ướp thịt với mắc khén, muối, ớt bột và gừng, nếu có thêm hạt dổi nữa thì món ăn càng thơm ngon hơn. Tuy nhiên hạt dổi khá đắt, nếu không có cũng không sao. Các bạn lưu ý không cho quá nhiều muối nhé, cho nhiều sẽ không bảo quản được lâu vì làm thịt bò gác bếp nhanh ướt.
Trộn cho gia vị bám đều vào các miếng thịt, ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.
Bước 3: Sấy thịt
Bà con ở Tây Bắc thường phơi nắng hoặc treo lên gác bếp qua nhiều ngày, để như vậy đến khi ăn mới mang xuống. Tuy vậy chúng ta có thể sấy để có được thành phẩm thịt gác bếp nhanh hơn.
Dùng que xiên qua thịt hoặc có thể dùng dây thép buộc rồi treo lên thanh sắt ngang qua giàn sấy. Đốt lửa dưới giàn sấy cho thật đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng thịt sẽ dần dần khô lại, tỏa hương thơm lừng.
Thời gian sấy thịt rất lâu, khoảng 9 tiếng. Trong thời gian sấy liên tục kiểm tra và đảo mặt thịt để hai mặt chín đều. Món thịt bò khô không nên khô quá, ăn còn hơi ướt, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt thì sẽ ngon hơn.
Một món ăn kết tinh hương vị của núi rừng Tây Bắc. Không phải là người dân tộc Thái, không phải người con của vùng cao nhưng với bàn tay khéo léo của mình bạn hoàn toàn có thể làm nên món thịt bò khô gác bếp thơm ngon cho gia đình mình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Previous
Next Post »
 Gọi đặt cỗ: 0911 21 2468